Introducing The Giants King of Fruit in Sri Lanka, "The Jackfruit".
The jackfruit has originated in the Indian subcontinent and it's broadly spreaded root system has fertilized Sri Lankan soil for centuries.Also this giant tree grows above 50 feets in height.
The jackfruit grows out large,generally, tipping the scales at over 10 pounds. It has thick spicky green hide which turns a dark brownish yellow when ripe and about to fall. It has hundreds of seeds which are tightly packed together and the flesh encasing the seeds is what is generally consumed, though even the seeds are used and eaten roasted or boiled.
At every stage of it's development, when it is young, mature and fully ripened, Sri Lankan foodies have found ingenious ways to make the best of it.
Such as, steamed jackfruit with scraped coconut, polos ambula(tender jackfruit curry), kirikos curry, fried jackfruit as snacks, atukos(dried jackfruit), steamed jack seeds, kalupolmaluwa(jack seeds), roasted jack seeds with a BBQ flavor etc. As long as the jackfruit is there, the nation can escape from starvation.
ශ්රී ලංකාවේ පලතුරු වල යෝධ රජු වන “කොස් ගෙඩිය” හඳුන්වා දීම.
කොස් ඉන්දියානු උප මහද්වීපයේ බිහි වී ඇති අතර එහි පුළුල් ලෙස ව්යාප්ත වූ මූල පද්ධතිය ශතවර්ෂ ගණනාවක් තිස්සේ ශ්රී ලාංකික පස සරු කර ඇත. එසේම මෙම යෝධ ගස අඩි 50 කට වඩා උසින් වැඩෙයි.
කොස් ගෙඩි විශාල ලෙස වැඩෙයි, සාමාන්යයෙන්, ඵලාවරණය රාත්තල් 10 ට වඩා වැඩියි. එයට කටු සහිත කොළ පැහැති ආවරණයක් ඇති අතර එය ඉදුණු විට, වැටීමට ආසන්නව තද දුඹුරු කහ පැහැයට හැරේ. එහි බීජ සිය ගණනක් ඇති අතර ඒවා තදින් ඇසුරුම් කර ඇති අතර බීජ ආවරණය කරන මාංසල කොටස සාමාන්යයෙන් පරිභෝජනය කරනු ලැබේ, නමුත් බීජ පවා බැද හෝ තම්බා අනුභව කරනු ලැබේ.
එහි සංවර්ධනයේ සෑම අදියරකදීම, තරුණ, පරිණත හා සම්පූර්ණයෙන්ම ඉදුණු විට, ශ්රී ලාංකික, ආහාර ප්රියකරන්නන් ඉන් උපරිම ප්රයෝජන ගැනීමට උපාය මාර්ග සොයාගෙන ඇත.
ගා ගත් පොල් සමග තැම්බූ කොස්, පොලොස් ඇම්බුල , කිරිකොස් ව්යංජනය, බැද ගත් කොස් ස්නැක්ස් ලෙස, අටුකොස් (වියලන ලද කොස්), තැම්බූ කොස් ඇට, කළුපොල්මාලුව (කොස් ඇට), බාබකියු රසය සහිත බැදපු කොස් බීජ යනාදිය.කොස් මෙහි ඇති තාක් ජාතිය ට කුසගින්නේ සිටීමට සිදුනොවේ.
இலங்கையில் பழங்களின் மாபெரும் ராஜாவை அறிமுகப்படுத்துகிறது, "திபலாப்பழம்"
பலாப்பழம் இந்திய துணைக் கண்டத்தில் தோன்றியுள்ளது, மேலும் இது பரவலாக பரவியிருக்கும் வேர் அமைப்பு இலங்கை மண்ணை பல நூற்றாண்டுகளாக உரமாக்கியுள்ளது. மேலும் இந்த மாபெரும் மரம் 50 அடிக்கு மேல் உயரத்தில் வளர்ந்தது.
பலாப்பழம் பெரியதாக வளர்கிறது, பொதுவாக, செதில்களை 10 பவுண்டுகளுக்கு மேல் நனைக்கிறது. இது அடர்த்தியான ஸ்பிக்கி பச்சை மறைவைக் கொண்டுள்ளது, இது பழுத்ததும் விழும் போதும் அடர் பழுப்பு நிற மஞ்சள் நிறமாக மாறும். இது நூற்றுக்கணக்கான விதைகளைக் கொண்டுள்ளது, அவை ஒன்றாக இறுக்கமாக நிரம்பியுள்ளன, விதைகளை இணைக்கும் சதை பொதுவாக நுகரப்படுகிறது, இருப்பினும் விதைகள் கூட பயன்படுத்தப்படுகின்றன மற்றும் வறுத்த அல்லது வேகவைக்கப்படுகின்றன.
அதன் வளர்ச்சியின் ஒவ்வொரு கட்டத்திலும், அது இளமையாகவும், முதிர்ச்சியுடனும், முழுமையாக பழுத்ததாகவும் இருக்கும்போது, இலங்கை உணவு உணவுகள் அதைச் சிறப்பாகச் செய்வதற்கான தனித்துவமான வழிகளைக் கண்டறிந்துள்ளன.
ஸ்க்ராப் செய்யப்பட்ட தேங்காயுடன் வேகவைத்த பலாப்பழம், போலோஸ் அம்புலா (மென்மையான பலாப்பழ கறி), கிரிகோஸ் கறி, வறுத்த பலாப்பழத்தை தின்பண்டங்களாக, அட்டுகோஸ் (உலர்ந்த பலாப்பழம்), வேகவைத்த பலா விதைகள், கலூபோல்மாலுவா (பலா விதைகள்), வறுத்த பலா விதைகள் ஒரு BBQ சுவையுடன்.
====================
Caption by : Nisalka Malalanayake
Designed by : Buddhika Perera
Comments
Post a Comment