කමු අපි Ambulthiyal
Initially this Ambulthiyal dish was made in the southern part of the island and has gradually become a classic dish of Sri Lanka.
Fish Ambulthiyal is a delicious way of preparing fish. With or without roots in southern Sri Lanka, Sri Lankans always enjoy delicious maalu ambulthiyal whenever there is a special occasion. It is a must in most star class hotel buffets as well.
Ingredients:
500g fish (tuna is most suitable)
¼ onion – sliced
8 tablespoons black pepper
10 – 15 pieces goraka (Garcinia cambogia)
2 small cloves of garlic
10 curry leaves
1 inch piece cinnamon
Salt – to taste
The dish is really easy to prepare.
1. Add goraka to a cup of warm water and leave until it become soft.
2. Wash and cut the fish into big pieces. Keep the fish pieces in a saucepan.
3. Remove goraka from hot water and grind all the ingredients together into a paste including goraka. This includes onion, garlic, black pepper and salt. Add some water when you grind the ingredients together and prepare this into a thick creamy paste.
4. Add a piece of banana leaf to the bottom of a clay pot. If you live in another country and if you cant find banana leaves, don’t worry.
5. On top of the banana leaf (or just into the pot), add a layer of curry leaves. Then add few spoons of the goraka and pepper paste on top of it. Now add a layer of fish pieces without breaking them. Add the goraka and pepper paste on top & add any remaining fish after this layer of paste. Add some curry leaves on top of the fish. Add the cinnamon stick.
6. Cover and cook the fish in medium heat until the gravy becomes dry or thick.
Decorate your meal-plans with this palatable fishy mashes, actually after 10 minutes mouthwatering journey.
මුලදී මෙම ඇඹුුල්තියල් ආහාරය දිවයිනේ දකුණු ප්රදේශයේ සාදන ලද අතර ක්රමයෙන් ශ්රී ලංකාවේ සම්භාව්ය ආහාරයක් බවට පත්ව ඇත.
මාළු ඇඹුල්තියල් යනු මාළු පිළියෙල කිරීමේ රසවත් ක්රමයකි. ශ්රී ලංකාවේ දකුණු ප්රදේශයේ මුල් සහිතව හෝ නැතිව, විශේෂ අවස්ථාවක් ඇති සෑම අවස්ථාවකම ශ්රී ලාංකිකයන් සෑම විටම රසවත් මාලු ඇඹුල්තියල් භුක්ති විඳිති. අද බොහෝ තරු පන්තියේ හෝටල් බුෆේ වලද එය අත්යවශ්ය අංගයකි.
අමුද්රව්ය:
මාළු ග්රෑම් 500 ක් (ටූනා වඩාත් සුදුසුයි)
ලූනු - පෙති කපන්න
කළු ගම්මිරිස් හැදි 8 ක්
10 - 15 කෑලි ගොරකා
සුදුළූණු හා කුඩා කරාබුනැටි 2 ක්
කරපිංචා 10 ක්
අඟල් 1 කුරුඳු කෑල්ලක්
ලුණු - රස කිරීමට
සකස් කිරීම ඇත්තෙන්ම පහසුය.
1. උණුසුම් ජලය කෝප්පයකට ගොරකා එකතු කර මෘදු වන තුරු තබන්න.
2. මාළු සෝදා තරමක් විශාල කැබලිවලට කපන්න. මාළු කෑලි සාස්පාන් තුළ තබා ගන්න.
3. ගොරකා උණු වතුරෙන් ඉවත් කර සියලුම අමුද්රව්ය එකට එකතු කර ගොරකා ඇතුළු පේස්ට් එකකට අඹරන්න. මෙයට ලූනු, සුදුළූණු, කළු ගම්මිරිස් සහ ලුණු ඇතුළත් වේ. ඔබ අමුද්රව්ය එකට අඹරන විට වතුර ටිකක් එකතු කර පේස්ට් බවට මෙය සකස් කරන්න.
4. මැටි බඳුනක පතුලට කෙසෙල් කොළ කැබැල්ලක් එක් කරන්න. ඔබ වෙනත් රටක ජීවත් වන්නේ නම් සහ ඔබට කෙසෙල් කොළ සොයාගත නොහැකි නම්, කරදර නොවන්න.
5. කෙසෙල් කොළ මුදුනේ (හෝ බඳුනට පමණක්) කරපිංචා තට්ටුවක් එක් කරන්න. ඉන්පසු එයට ඉහළින් ගොරකා හා ගම්මිරිස් පේස්ට් හැඳි කිහිපයක් එක් කරන්න. දැන් මාළු කැබලි තට්ටුවක් එකතු කරන්න. ඉහළින් ගොරකා සහ ගම්මිරිස් පේස්ට් එකතු කර මෙම පේස්ට් තට්ටුවෙන් පසු ඉතිරි මාළු එකතු කරන්න. මාළු මුදුනේ කරපිංචා ටිකක් එකතු කරන්න. කුරුඳු එක් කරන්න.
6. මාළු වියළි හෝ දෘඪ වන තෙක් මාළු ආවරණය කර උයන්න.
මිනිත්තු 10 ක රස නහර පිනවන ගමනකින් පසු මෙම මෘදු මාළු සමඟ ඔබේ ආහාර සැලසුම් අලංකාර කරන්න.
ஆரம்பத்தில் இந்த அம்புல்தியல் டிஷ் தீவின் தெற்கு பகுதியில் தயாரிக்கப்பட்டது மற்றும் படிப்படியாக இலங்கையின் உன்னதமான உணவாக மாறியுள்ளது.
மீன் அம்புல்தியால் மீன் தயாரிப்பதற்கான ஒரு சுவையான வழி. தெற்கு இலங்கையில் வேர்களுடன் அல்லது இல்லாமல், ஒரு சிறப்பு சந்தர்ப்பம் வரும்போதெல்லாம் இலங்கையர்கள் எப்போதும் சுவையான மாலு அம்புல்தியலை அனுபவிக்கிறார்கள். பெரும்பாலான நட்சத்திர வகுப்பு ஹோட்டல் பஃபேக்களிலும் இது அவசியம்.
தேவையான பொருட்கள்:
500 கிராம் மீன் (டுனா மிகவும் பொருத்தமானது)
வெங்காயம் - வெட்டப்பட்டது
8 தேக்கரண்டி கருப்பு மிளகு
10 - 15 துண்டுகள் கோரகா (கார்சீனியா கம்போஜியா)
பூண்டு 2 சிறிய கிராம்பு
10 கறிவேப்பிலை
1 அங்குல துண்டு இலவங்கப்பட்டை
உப்பு - சுவைக்க
டிஷ் தயாரிக்க மிகவும் எளிதானது.
1. ஒரு கப் வெதுவெதுப்பான நீரில் கோரகாவைச் சேர்த்து மென்மையாகும் வரை விடவும்.
2. மீன்களை பெரிய துண்டுகளாக கழுவி வெட்டுங்கள். மீன் துண்டுகளை ஒரு நீண்ட கை கொண்ட உலோக கலம் வைக்கவும்.
3. சூடான நீரிலிருந்து கோரகாவை அகற்றி, அனைத்து பொருட்களையும் ஒன்றாக சேர்த்து கோரகா உள்ளிட்ட பேஸ்டில் அரைக்கவும். இதில் வெங்காயம், பூண்டு, கருப்பு மிளகு, உப்பு ஆகியவை அடங்கும். நீங்கள் பொருட்களை ஒன்றாக அரைக்கும்போது சிறிது தண்ணீர் சேர்த்து இதை அடர்த்தியான கிரீமி பேஸ்டாக தயாரிக்கவும்.
4. ஒரு களிமண் பானையின் அடிப்பகுதியில் வாழை இலையின் ஒரு துண்டு சேர்க்கவும். நீங்கள் வேறொரு நாட்டில் வசிக்கிறீர்கள் என்றால், வாழை இலைகளைக் கண்டுபிடிக்க முடியவில்லை என்றால், கவலைப்பட வேண்டாம்.
5. வாழை இலையின் மேல் (அல்லது பானைக்குள்), கறிவேப்பிலை ஒரு அடுக்கு சேர்க்கவும். பின்னர் அதன் மேல் கோரகா மற்றும் மிளகு விழுது சில கரண்டி சேர்க்கவும். இப்போது மீன் துண்டுகளை உடைக்காமல் ஒரு அடுக்கு சேர்க்கவும். மேலே கோரகா மற்றும் மிளகு விழுது சேர்த்து, இந்த அடுக்குக்குப் பிறகு மீதமுள்ள மீன்களையும் சேர்க்கவும். மீனின் மேல் சில கறிவேப்பிலை சேர்க்கவும். இலவங்கப்பட்டை குச்சியை சேர்க்கவும்.
6. கிரேவி உலர்ந்த அல்லது கெட்டியாகும் வரை மீனை நடுத்தர வெப்பத்தில் மூடி சமைக்கவும்.
உங்கள் உணவு-திட்டங்களை இந்த தட்டையான மீன் பிசைந்த மேஷ்கள் மூலம் அலங்கரிக்கவும், உண்மையில் 10 நிமிட வாய்வழி பயணத்திற்குப் பிறகு.
====================
Caption by :
Nisalka Malalanayake
Designed by :
Sachintha Shehan
#SeeLanka
#STSCovid19
#Cuisines
#Ambulthiyal
#CommunityFirst
#CommunityServices
#ServiceAboveSelf
#CommunityImprovement
#Rotaract
#Rotaract3220
#StriveAsOne
Comments
Post a Comment